Vì sao mẹ bầu cần làm xét nghiệm máu sàng lọc di truyền trước sinh?

tienmanh90

Active Member

Quá trình mang thai, mẹ bầu cần thực hiện khá nhiều kiểm tra, xét nghiệm, trong đó có xét nghiệm máu. Vậy vì sao mẹ bầu cần làm xét nghiệm máu sàng lọc di truyền trước sinh? Hãy cùng phòng khám sản phụ khoa Bamboo Care tìm hiểu trong bài viết dưới đây.


Xét nghiệm máu sàng lọc di truyền trước sinh là gì?​

Xét nghiệm máu sàng lọc di truyền trước sinh là loại xét nghiệm mà mẹ bầu cần thực hiện trong quá trình mang thai. Xét nghiệm sàng lọc thường được tiến hành ở 6 tháng đầu của thai kỳ. Mục đích của xét nghiệm này là đánh giá, phát hiện các bất thường trong bộ nhiễm sắc thể nhằm đánh giá khả năng dị tật thường gặp ở thai nhi như Down, dị tật ống thần kinh, thiếu máu tán huyết Thalassemia…

Xét nghiệm sẽ được tiến hành khi sản phụ gặp các trường hợp sau:

 • Gia đình có tiền sử bệnh liên quan đến yếu tố di truyền;
 • Bố mẹ hoặc ông bà có gen đặc thù cần được kiểm tra trước;
 • Siêu âm thai kỳ nhận thấy có những dấu hiệu bất thường cần kiểm tra gấp;
 • Đối tượng thuộc nhóm thai kỳ có yếu tố nguy cơ cao.

Vì sao mẹ bầu cần làm xét nghiệm máu sàng lọc di truyền trước sinh?​

Vấn đề vì sao mẹ bầu cần làm xét nghiệm máu sàng lọc di truyền trước sinh được giải thích như sau:

 • Việc xét nghiệm sẽ giúp mẹ bầu yên tâm hơn về sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Nhờ đó mà tâm trạng của mẹ được cải thiện rõ rệt, thai kỳ cũng mạnh khỏe, thoải mái hơn rất nhiều.
 • Trường hợp thai nhi có yếu tố nguy cơ mắc bệnh cao, việc sàng lọc phát hiện sớm cũng giúp bác sĩ có những chỉ định phù hợp.
 • Xét nghiệm sàng lọc tạo điều kiện cho trẻ phát triển mạnh khỏe nhờ có những điều trị phù hợp trong thai kỳ.

Một số loại xét nghiệm máu sàng lọc di truyền trước sinh dành cho mẹ bầu​

Có một số loại xét nghiệm máu được thực hiện trong quá trình mang bầu của thai phụ.

Xét nghiệm Double Test​

Xét nghiệm Double Test được tiến hành trong tuần thứ 11 và 13 của thai kỳ. Phương pháp này hiện được chỉ định thực hiện khá nhiều với phần lớn sản phụ. Mục đích của Double Test là phát hiện những bất thường ở bộ nhiễm sắc thể của thai nhi. Từ đó, có các hướng can thiệp phù hợp để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ. Một số bất thường được phát hiện nhờ test này như hội chứng down, edwards, patau.

Ưu điểm của phương pháp xét nghiệm này là độ chính xác cao và hoàn toàn an toàn cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, độ chính xác của xét nghiệm sẽ giảm nếu như thai phụ mang thai đôi, thai ba. Đối với những trường hợp này, bất thường có thể phát hiện thông qua chẩn đoán hình ảnh.

Phương pháp xét nghiệm sàng lọc NIPT​

Xét nghiệm NIPT được tiến hành trên kết quả ADN của thai nhi thông qua máu của người mẹ và rất an toàn. Xét nghiệm giúp bác sĩ phát hiện sớm những bất thường của thai nhi liên quan đến sự biến đổi bộ nhiễm sắc thể như hội chứng down, patau, turner…

Xét nghiệm NIPT được chỉ định thực hiện sớm từ tuần thứ 9 của thai kỳ. So với phương pháp Double test, NIPT cho kết quả khả quan gấp nhiều lần. Do vậy, mẹ bầu nên cân nhắc thực hiện xét nghiệm này để kiểm tra tình trạng sức khỏe thai nhi.

Lưu ý, NIPT không phải là xét nghiệm bắt buộc đối với sản phụ. Các trường hợp được chỉ định thực hiện xét nghiệm NIPT bao gồm:

 • Thai phụ có độ tuổi trên 35;
 • Thai phụ có kết quả xét nghiệm Double test hoặc Triple test cho thấy chỉ số độ mờ da gáy cao;
 • Tiền sử gia đình có con bị dị tật bẩm sinh;
 • Thai phụ mắc các bệnh di truyền do làm việc và sinh sống trong môi trường phóng xạ.
Thông qua chia sẻ này, chắc chắn vấn đề vì sao mẹ bầu cần làm xét nghiệm máu sàng lọc di truyền trước sinh đã được làm rõ. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ ngay với phòng khám sản phụ khoa Bamboo Care để được hỗ trợ. Hành trình làm mẹ là hành trình thiêng liêng và cần được bảo vệ, các mẹ bầu hãy tìm hiểu và chăm sóc sức khỏe mẹ và bé thật tốt nhé!

 
Top