Sử dụng hợp lý máy nén khí

pesttykl

Member
V.I.P
Đối sở hữu ngành chế biến thực phẩm, hệ thống sản xuất khí nén mang vai trò khá quan trọng, hệ thống này thường tiêu tốn năng lượng khá lớn. Tuy vậy, việc dùng năng lượng hiệu quả ở khâu quan trọng này vẫn chưa được nhiều siêu thị (DN) chú ý. Ông Phạm Huy Phong, Trưởng Phòng công nghệ Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng TPHCM (ECC), phân tích: nhiều DN lãng phí năng lượng ở khâu này là do chưa dùng hợp lý áp suất máy nén không khí, dẫn tới lãng phí năng lượng.

Đối mang ngành chế biến thực phẩm, hệ thống phân phối khí nén sở hữu vai trò khá quan trọng, hệ thống này thường tiêu tốn năng lượng khá to. Tuy vậy, việc dùng năng lượng hiệu quả ở khâu quan trọng này vẫn chưa được rộng rãi doanh nghiệp (DN) lưu ý. Ông Phạm Huy Phong, Trưởng Phòng kỹ thuật Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng TPHCM (ECC), phân tích: rộng rãi DN lãng phí năng lượng ở khâu này là do chưa sử dụng tuyệt vời áp suất máy nén hơi, dẫn tới tiêu hao năng lượng.

Thực trạng thường thấy tại các công ty

thăm dò hệ thống khí nén ở một DN sử dụng 2 máy nén khí trục vít giá rẻ hiệu Atlas Copco công suất điện 30 KW. Hai máy hoạt động luân phiên mỗi ngày và thời gian vận hành trong ngày là liên tục 24 giờ. Hai máy với chung một bình chứa khí nén dung tích một,7 m3 và với chung đường ống chế tạo khí nén. Khí nén được cài đặt trong khoảng 5,5 -6,5 kg/cm2.

Khí nén được DN này sử dụng cho những nhu cầu sau: Chủ yếu cung ứng cho những lò thanh trùng mang áp suất khoảng một,5 kg/cm2 trong suốt thời gian thanh trùng. Phần này chiếm khoảng 80% tổng nhu cầu khí nén.

chế tạo khí nén phun sương hơi nước khiến nguội cá sau lúc hấp trong phòng khiến cho nguội. Phần này chiếm khoảng 10% tổng nhu cầu khí nén.

cung cấp khí nén cho các cơ cấu chấp hành khí nén trong dây chuyền chế biến cá. Phần này chiếm khoảng 10% tổng nhu cầu khí nén.

Vấn đề bất cập ở đây là: Khí nén được tạo ra từ máy bơm khí nén ở áp suất 5,5 – 6,5 kg/cm2, Tuy nhiên 80% lượng khí nén này được đưa vào sử dụng cho những lò thanh trùng chỉ ở áp suất một,5 kg/cm2. Cần cần cài đặt áp suất khí nén ở mức cao là vì yêu cầu bảo đảm đủ sản xuất khí nén cho những lò thanh trùng ngay cả khi mang một số lò trùng nhau về thời điểm bắt đầu thanh trùng. Tức là ngay cả những khi xảy ra sự đột biến nâng cao về nhu cầu khí nén. Do lưu lượng khí nén trong giả dụ áp suất cao hay tốt lúc dùng cho những lò thanh trùng đều như nhau yêu cầu việc cài đặt áp suất khí nén ở áp suất cao về mặt lý thuyết sẽ khiến gia tăng công nén, gây lãng phí năng lượng cho hệ thống nén khí.


cách tối ưu hóa áp suất máy bơm khí nén

Sau khi điều tra, chuyên viên ECC đã đưa ra giải pháp. Tách riêng phần khí nén dùng phun sương (10%) và phần khí nén sản xuất cho các cơ cấu chấp hành (10%) có phần khí nén cho các lò thanh trùng (80%) theo phương án sau:

Phần khí nén chế tạo cho những lò thanh trùng được chế tạo riêng biệt từ một máy nén hiện tại.

Phần khí nén cung ứng cho những cơ cấu chấp hành sở hữu thể với được bằng 2 cách: sử dụng 1 máy nén còn lại (cài đặt ở 5,5-6,5 kg/cm2) hoặc đầu tư riêng một máy nén nhỏ sở hữu năng suất vừa đủ (máy khoảng 5Hp).

Phần khí nén chế tạo cho phun sương: dùng chung máy nén còn lại hiện nay (cài đặt ở 5,5 - 6,5 kg/cm2) hoặc dùng chung máy nén đầu tư riêng thêm (lúc này nên máy mang công suất điện khoảng 10 Hp) hoặc dùng các máy nén khí trục vít trực tiếp phục vụ việc phun sương (công suất khoảng 3 Hp).


Cài đặt áp suất hệ thống khí nén phần chế tạo cho các lò thanh trùng từ 5,5-6,5 kg/cm2 xuống 1,5-2,5 kg/cm2.

Thay thế động cơ máy nén cung ứng cho những lò thanh trùng từ công suất điện 30 KW xuống còn 18,5 KW hoặc giữ nguyên động cơ 30 KW nhưng lắp đặt biến tần điều khiển công suất động cơ.Phương án thay đổi này, mức giá đầu tư là 110 triệu đồng. Trong khi đó, mỗi năm DN tiết kiệm được 76 triệu đồng. Như vậy, chỉ sau 17 tháng DN thu hồi được vốn đầu tư.
 
Top