Sự cố khi dùng biến tần trong máy nén khí

pesttykl

Member
V.I.P
với gần như dòng biến tần khác nhau thuộc phong phú hãng khác nhau dùng cho máy nén không khí, mỗi dòng lại mang phổ biến chủng loại tùy buộc phải dùng từ đơn giản đến phức tạp, ngày càng hoàn thiện, cải tiến. Các biến tần này với thể khác nhau về kết cấu và khía cạnh phụ kiện nhưng nguyên lí chung thì phần lớn giống nhau.

Bài viết này máy nén khí công nghiệp Công ty Yên Phát sẽ cộng người mua mua hiểu một số thông tin nên biết khi bằng máy biến tần cho máy nén không khí nhé!

Dù là cái biến tần nào thì mạch điều khiển cũng sử dụng đa số là những IC kết hợp sở hữu tranzito, điốt ổn áp, tụ điện những loại và những phụ kiện khác nhau như điện trở, biến áp xung…

Mạch động lực yêu cầu với thyristo, tranzito và điốt công suất… để tạo buộc phải loại biến tần trực tiếp hoặc biến tần gián tiếp sử dụng trong máy nén khí minia. Sự cố ở mạch điều khiển biến tần dùng trong máy nén khí công nghiệp

– Khối nguồn là nơi hay bị hư hỏng nhất vì rất nhiều là những IC cũng như các phụ kiện tích cực khác vô cùng nhạy cảm với các biến động của điện lưới, của môi trường bụi ẩm; sự nâng cao giảm bất thường của lưới điện, nhiệt độ nâng cao cao, ko khí có tương đối hóa chất hoặc ở vùng gần biển dễ gây hư hỏng các phụ kiện bên trong

Cắm điện, bật công tắc cho biến tần dùng trong máy bơm khí làm việc nhưng động cơ lấy điện từ biến tần không chạy. Không thấy với động tĩnh gì, đèn chỉ thị nguồn cũng ko sáng. Đo điện áp ra ở 3 pha U,V W bằng 0 mà điện 3 pha vào R,S,T vẫn đủ thì chác chắn với sự cố ở khối nguồn. Kiểm tra tiếp, cầu chì ko đứt, điện áp sau biến áp vẫn còn chứng tỏ cầu chỉnh lưu hỏng; điốt hỏng hoặc điện trở lọc bị đứt.

ví như bật công tắc nguồn mà cầu chì bị đứt ngay thì nguyên nhân sự cố mang thể là:

+ Biến áp AC bị hỏng

+ Đường dây chạm mát

+ Tụ lọc bị chập

+ Điốt chỉnh lưu ngắn mạch..

Kiểm tra các hư hỏng ở biến tần sử dụng trong máy bơm khí nén theo đồ vật tự:

+ Cuộn dây sơ cấp hoặc trang bị cấp bị chập mạch.

+ những tụ lọc nhiễu,tụ lọc nguồn một chiều bị rò, chập.

+ những điốt ổn áp bị nổ.

+ những điốt chỉnh lưu bị hỏng.

Cuối cộng mới kiểm tra được các điện trở, các tụ giấy, tụ gốm. Riêng tranzito và nhất là IC thấy siêu ít hỏng và nếu bị hỏng thường khó phát hiện và bắt buộc sở hữu kinh nghiệm mới mua ra được.

– trường hợp khối nguồn còn tốt, đèn tín hiệu vẫn sáng nhưng máy không chạy được hoặc làm cho việc ko chuẩn thì hư hỏng thường xảy ra ở khối nghịch lưu. Đo điện áp một chiều cần tốt; kiểm tra chiết áp VR ( để điều chỉnh U 1 chiều vào mạch) sở hữu bị hỏng hoặc bị mòn không?

+ Hệ thống điều khiển gồm những biến áp đồng pha, mạch ổn áp xoay chiều và các mạch lọc

+ các phụ kiện tích cực như IC thuật toán dùng cho khâu so sánh: các IC số dùng cho mạch điều khiển số

+ Mạch điều khiển không đông bộ đòi hỏi các kĩ thuật khá phức tạp

+ với nhiều lõi điều chỉnh đặc thù đã được những chuyên gia của nhà phân phối với các đồ vật đo lường chuyên sử dụng, có độ chính xác cao điều chỉnh để đảm bảo tính đối xứng của góc điều khiển a cho tất cả những kênh.

vì vậy lúc sửa chữa ko được quay, vặn điều chỉnh mò vào các phụ tùng này. Cách rẻ nhất là lau chùi sạch sẽ, dùng khí nén để thổi hết bụi bẩn ra khỏi mạch in, phụ tùng. Lấy máy sấy tóc thổi khí nóng vào những chỗ nghi là nhiễm ẩm. Xiết chặt những ốc vít ở chỗ nối dây, ấn mạnh chặt chẽ những giắc cắm, giả dụ buộc phải thì hàn lại chân các linh kiện bị bong, bị nứt. Rộng rãi giả dụ chỉ sửa đơn giản như trên là máy lại vận hành thấp. Theo kinh nghiệm thì những linh kiện ở mạch điều khiển ít hỏng như ở những mạch động lực.

b. Hư hỏng ở mạch động lực biến tần sử dụng trong máy nén khí công nghiệp

Mạch điều khiển vẫn tốt; bật công tắc: đèn tín hiệu Power-RUN vẫn sáng bình thường, nhưng sau vài giây thì biến tần nóng dần, rồi siêu nóng mạch bảo vệ tự động cắt điện, đèn tín hiệu cũng tắt.

Nguyên nhân chủ yếu do mạch lực sở hữu lỗi bị chập. Lần theo mạch in từ nguồn 3 pha R, S , T tới các cực A-K của thyristo, điốt công suất xem mang chỗ nào bị chạm nhau, chạm mát không? Quan sate xem có đường nào trên mạch in bị bong lên, sùi ra hoặc sở hữu vệt cháy xem không?

Cắt điện, sờ vào từng thyristo, từng điốt, trường hợp gặp bóng nào ấy nóng hơn gần như những chiếc kia, thì đó chính là nơi xảy ra sự cố. Sử dụng mỏ hàn tháo linh kiện nghi hỏng ra khỏi mạch in để kiểm tra bằng đồng hồ vạn năng, nếu hỏng thì thay linh kiện mới cũng mã.kí hiệu

Kiểm tra những đường dẫn từ cực K ra kế bên bảng nối dây, trên mạch in dẫn ra U, V, W, bắt buộc kiểm tra tất cả những phụ kiện trên mạch liên hệ sở hữu cực K co thyristo bị hỏng này, giả dụ gần như đều tốt thì cắm điện thử biến tần trong máy bơm khí nén cho làm cho việc trở lại. Đo các trị số điện áp ở các điểm chuẩn rồi so sánh có biến tần cộng chiếc.
 
Top