Những điều cần lưu ý khi mua bàn học cho con

Bàn ghế trẻ em mẫu giáo Chị Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) mua cho con gái lớp 4 chiếc bàn liền ghế rất đẹp, nhưng rồi chị thấy bé cứ thay đổi tư thế xoành xoạch, lại hay than mệt, mất tập trung. Theo các chuyên gia, chị đã mua loại bàn không ưng ý.

Chị Hòa cho biết trước khi mua chị đã nhắc đi nhắc lại với người bán là con gái chị đang học lớp 4, và nhân viên bán hàng cũng khẳng định bàn này ưng ý với cháu. nhưng, cô bé chỉ ngồi học được chục phút đã đứng lên kêu mệt, xoay đủ mọi tư thế mà cũng không tập trung được.

Thạc sĩ Lê Trần Long, thuộc Viện Nghiên cứu kiểu dáng Trường học cho hay, giả dụ chị Hạnh là do mua bàn liền ghế, khiến trẻ ngồi học bị gò bó. Bàn ghế nên tách rời nhau giúp trẻ có thể đổi mới khoảng cách giữa chúng, tạo cảm giác thoải mái.

Trong khi cũng có thể do kích thước của bàn không yêu thích với chiều cao của cháu. Cùng học lớp 4 nhưng có thể con chị Hòa lớn hơn người mua do vậy phải chọn loại bàn kích thước lớn hơn.

ngày nay tiêu chuẩn bàn ghế đúng cách theo chỉ dạy của Bộ Y tế phân làm 3 lứa tuổi: mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở. Mỗi độ tuổi ưng ý với một kích thước nhất định, nhưng chẳng hề cứ cùng một lứa tuổi thì mọi các trẻ có chiều cao như nhau, có trẻ cao hơn hoặc thấp hơn.

bo-ban-ghe-go-cao-su-chan-bang-inox.jpg

>>> Bàn ghế học sinh mầm non
Phụ huynh cần phải căn cứ vào chiều cao chi tiết của con mình để chọn bàn phù hợp. Chẳng hạn ở cùng lứa tuổi tiểu học, cha mẹ có thể chọn mua cho trẻ loại có kích thước ghế cao 33 cm, bàn 55 cm, hoặc ghế cao 38 cm và bàn 61 cm.Ông Long cho biết, các bậc cha mẹ có thể tính được kích thước bàn ghế ưng ý theo công thức: kích thước ghế bằng 0,27 và bàn bằng 0,46 chiều cao trẻ.

Dường như để tạo cho trẻ cảm thấy thoải mái khi ngồi học, phụ huynh nên chọn mua bàn có màu nhẹ, trung tính, không bóng dễ gây lóa như xanh lá cây, vàng nhạt… Tránh những màu sặc sỡ như đỏ, tím… vì sẽ khiến mắt trẻ bị kích thích mạnh, dễ mệt mỏi.

Tuy nhiên có một khía cạnh mà nhiều phụ huynh thường bỏ lỡ khi chọn bàn cho trẻ đó là mua bàn học có mặt phẳng - mặt bàn song song với mặt đất như ví như chị Thúy (Đông Anh, Hà Nội).

Khảo sát mãi các cửa hàng trên Đê La Thành để mua bàn cho cậu con lớp 5, chị thấy ở đây căn bản bán loại bàn phẳng, lại giàu có về thiết kế và màu sắc, nên mua cho con một cái. Nhưng ngay từ ngày thứ 1 mang về, chị đã thấy cậu con ngồi học hay xoay ngang xoay ngửa, chốc chốc lại phải cúi người về phía trước.

Bo-ban-ghe-Kidsmart-mam-non.jpg


Theo ông Long, chị Thúy nên chọn loại mặt bàn nghiêng 15 độ để khi trẻ ngồi dựa lưng vào ghế vẫn có thể nhìn rõ toàn trang sách. Với loại mặt bàn phẳng, khoảng cách từ mắt đến những dòng chữ cuối trang sẽ gần hơn cùng với những dòng chữ phía trên, ảnh hưởng đến kỹ năng tập trung của trẻ.

Các bậc phụ huynh cũng có thể tham khảo loại bàn chống cận, dành cho trẻ từ 4-12 tuổi hiện được bán nhiều trên thị trường. Loại bàn này có thước cự ly đỡ ngang cổ trẻ, có kỹ năng điều chỉnh giúp đầu và thân của trẻ ở trên một trục thẳng đứng, và trẻ luôn giữ một khoảng cách ưa thích với sách.

Ông Long cũng khuyến cáo cha mẹ không chỉ chọn mua bàn yêu thích với kích thước, mà phải thường nhắc nhở trẻ ngồi đúng tư thế vì trẻ có thể mải làm việc gì mà cúi xuống hoặc nghiêng đi quá lâu. Tư thế ngồi học đúng là vai để thẳng ngẫu nhiên nhưng ở vị trí tự do, cột sống không ưỡn quá, không cúi hay vặn, tránh được những rối loạn cơ xương. Như thế khi ngồi học trẻ sẽ thấy vô tư.

Xem thêm: Bàn ghế mầm non mẫu giáo
 
Top