Hướng dẫn cách sử dụng kính lọc ND mang vẻ đẹp và chiều sâu

hoangbvk

Member
Cho bạn những thông tin thú vị vè cách sử dụng kính lọc ND một trong những phụ kiên của máy ảnh sao cho hiệu quả nhất cùng tìm hiểu thông tin với chúng tôi bạn nhé.

Kính lọc ND là gì?

Kính lọc ND là loại kính lọc có thể giảm lượng ánh sáng đến bộ cảm biến của máy ảnh và đặc biệt hữu ích trong nhiếp ảnh phong cảnh. Kính lọc ND giúp thêm chiều sâu và vẻ đẹp cho hình ảnh và tạo cảm giác gần như kỳ diệu cho ảnh.

>> Sản phẩm mới: Sony A6500sony A7 M2

Các loại kính lọc ND

1/ Phân loại theo kích thước

Bạn sẽ tìm thấy kính lọc ND : hình tròn và hình vuông / hình chữ nhật (100mm). Các kính lọc hình chữ nhật gắn với ống kính của bạn với một khung gắn đặc biệt, và thường được thực hiện bởi các nhãn hiệu như Cokin và Lee.


Su-dung-kinh-loc-ND-cho-cac-tinh-huong-phoi-sang-dai-binhminhdigital5.jpg


Ưu điểm của kính lọc hình chữ nhật là bạn có thể xếp chồng lên nhau để tăng cường độ hiệu ứng ND. Ngược lại kính lọc tròn chắc chắn là dễ dàng hơn, nhưng bạn phải chắc chắn rằng bạn có được kích thước đúng cho ống kính của bạn. Các ống kính khác nhau có kích thước bộ lọc khác nhau và bạn sẽ tìm thấy kích thước kính lọc ống kính của mình được in ở phía sau nắp ống kính.


ND tròn: được chế tạo theo kích thước ống kính lắp trên ren có kích thước phổ biến từ 32mm đến 95mm

ND vuông: gồm các hệ kích thước 32mm; 67mm; 84/85mm; 100/101mm; 130mm; 145/150mm; 165mm. Mỗi một hệ kích thước ND phải lắp holder riêng biệt khác nhau

2/ Phân loại theo mức độ giảm ánh sáng


Su-dung-kinh-loc-ND-cho-cac-tinh-huong-phoi-sang-dai-binhminhdigital4.jpg


Kính lọc ND được phân loại theo lượng ánh sáng mà chúng ngăn chặn, Mật độ quang phổ lớn hơn, ánh sáng sẽ hấp thụ nhiều hơn, có nghĩa là đôi khi bạn sẽ thấy bộ lọc ND được phân loại về mật độ 0.1, 0.2, 0.3, 0.4, 0.5, 0.6, 0.7, 0.8, 0.9, 1.0, 2.0, 3,0, 4,0 vv


Kính ND được chế tạo theo nhiều mức giảm sáng khác nhau tùy theo mục đích sử dụng, các bước thay đổi thông thường là 1 stop (1 khẩu độ ánh sáng), mức độ giảm sáng thông thường từ 1 stop đến 10 stops. Hiện nay có một số ND giảm đến 16 stops

Những điều cần lưu ý

+Khi bạn chụp bằng kính lọc ND, bạn sẽ phải làm việc ngay với tốc độ màn trập và thời gian phơi sáng dài. Tất nhiên bạn đừng quên sử dụng một chân máy ! Tốc độ màn trập của bạn quá chậm để giữ máy ảnh , vì vậy chân máy vững chắc sẽ đảm bảo rằng hình ảnh sắc nét. Ngoài ra, một chiếc điều khiển từ xa cũng là một sự đầu tư hữu ích, vì nó có nghĩa là bạn không phải chạm vào máy ảnh và giảm tối thiểu nguy cơ máy ảnh rung.

+Phơi sáng dài làm việc tốt nhất khi có những đám mây di chuyển nhanh hoặc nước chảy, giúp tạo ra một cảnh kịch tính hơn.

+Sử dụng Chế độ Live view vì bạn sẽ có thể phóng to các khu vực của ảnh để kiểm tra xem chúng có sắc nét hay không

+Tốt nhất là nên chụp bằng file RAW với kính lọc ND, vì có rất nhiều người có màu sắc nhẹ trên đó mà bạn có thể muốn loại bỏ trong hậu kỳ.

>> Nguồn: https:/tincongnghe.net.vn/may-anh/huong-dan-cach-su-dung-kinh-loc-nd-cho-cac-tinh-huong-phoi-sang-dai.html
 
Top