Gương mờ ngàm chuyển và chất lượng hình ảnh

hoangbvk

Member
Cho bạn những thông tin mới nhất về những thông tin về ngàm của máy ảnh cùng vơi đó là những chức năng của bộ phận này cùng tìm hiểu bạn nhé. Ảnh hưởng của gương mờ ngàm chuyển tới chất lượng hình ảnh chính là nội dung mà chng tôi muốn gửi đến các bạn cùng tìm hiểu thông tin cho mình bạn nhé.

>> Xem thêm: CANON 3000DCANON 1500D

Có 4 loại ngàm chuyển tên là LA-EA được phân biệt như sau:

LA-EA1 : Dùng cho máy ảnh Sony sử dụng cảm biến APS-C và ống kính AF ngàm A có motor trong (SSM và SAM); ống kính không có motor lấy nét (điều khiển qua ốc vít) của Minolta và một số ống kính của Sony chỉ có thể lấy nét tay chứ không AF được. Ngàm này không có kính mờ (translucent mirror) ở giữa.

LA-EA2 : Dùng cho máy ảnh Sony sử dụng cảm biến APS-C và ống kính Sony AF ngàm A không có motor trong (điều khiển qua ốc vít). Ngàm này có sử dụng kính mờ ở giữa ngàm nên làm giảm 30% lượng ánh sáng đi qua ống kính. Để điều khiển lấy nét, ngàm có hệ thống motor lấy nét nằm trong ngàm và hoạt động độc lập với camera nên tốc độ lấy nét, số điểm lấy nét không phụ thuộc máy ảnh. Ngàm sử dụng 15 điểm lấy nét theo pha (PDAF) trong đó có 3 điểm là cross-type .

LA-EA3 : giống LA-EA1 nhưng dùng cho máy ảnh full frame và ống kính full frame (ống kính crop sẽ không bao phủ được toàn bộ cảm biến).

LA-EA4 : giống LA-EA2 nhưng dùng cho máy ảnh full frame và ống kính full frame. LA-EA4 hoạt động được với tất cả ống kính ngàm A của Minolta, Sony, Tamron, Sigma, ngoại trừ các ống kính Minolta AF Xi.

Cấu tạo của ngàm LA-EA4: ánh sáng đi qua ống kính sẽ một phần phản xạ xuống hệ thống cảm biến AF nằm bên dưới (đường ánh sáng màu xanh), còn một phần đi tiếp tới cảm biến. Tín hiệu phân tích AF từ cảm biến sẽ dùng để ra lệnh cho motor (màu vàng) để điều khiển ống kính lấy nét thông qua vít điều khiển.


Rõ ràng ảnh chụp sử dụng LA-EA4 tối hơn gần 1 stop so với sử dụng ngàm chuyển MF thường. Để ý kỹ các bạn sẽ thấy là hình chụp sử dụng LA-EA4 có phần lạnh hơn một chút. Hình được chụp bằng ngàm LA-EA4 được chỉnh sửa để cho mức độ sáng hai hình tương đương nhau để có thể thấy rõ hơn. Khi sử dụng CameraRAW để chỉnh sáng, 1 giá trị Exposure tương đương 1 EV nên để hai ảnh sáng ngang nhau mình dùng +0.5 EV đối với ảnh chụp bằng LA-EA4. Như vậy mặc dù trên lý thuyết ảnh bị tối đi 2/3 stop nhưng thực tế chênh lệch này là khoảng 1/2 stop.


Như vậy, khi dùng LA-EA4 lớp gương mờ sẽ có những ảnh hưởng sau tới chất lượng hình ảnh:

-Làm lượng ánh sáng đi qua giảm 1/2 stop hay có nghĩa là bạn cần giảm tốc độ 1/2 stop để ánh có thể sáng như lúc không dùng gương mờ.

-Làm ảnh lạnh hơn một chút, mức độ khác nhau tùy điều kiện chụp.

-Không ảnh hưởng đáng kể tới chất lượng hình ảnh ở khoảng cách chụp gần nhưng ở khoảng cách lấy nét xa, mức độ giảm này tương đương khi ống kính bắt đầu gặp nhiễu xạ (khép khẩu quá sâu) và có xu hướng làm sắc sai tăng lên một chút. Tìm hiểu thêm thông tin về trang tincongnghe bạn nhé.

>> Nguồn: https:/tincongnghe.net.vn/may-anh/anh-huong-cua-guong-mo-ngam-chuyen-toi-chat-luong-hinh-anh.html
 
Top