Gợi ý trước khi chọn đồ chơi hữu ích cho trẻ dưới 1 tuổi

Bàn ghế mầm non tại tphcm Đối với những người vừa mới làm cha mẹ, số lượng đồ chơi có sẵn trên thị trường vô cùng phong phú và nhiều không kể xiết. Việc lựa chọn đồ chơi trở nên khó khăn hơn khi mỗi một loại đồ chơi lại đi kèm theo lời hứa hẹn khiến bé nhanh nhạy hơn, thông minh hơn và tăng cường một kỹ năng này hay kỹ năng khác. Vì vậy, làm thế nào để bạn biết những loại đồ chơi nào bạn nên mua cho bé con của mình? Ví dụ, con bạn mới được 5 tháng tuổi và bạn đặt một quả bóng khổng lồ trước mặt bé. Điểm mấu chốt chính là khi đó bé không thể cầm hay giữ và chơi cùng với nó đấy!

Để giúp bạn đỡ vò đầu bứt tai, chuyên gia tư vấn về trẻ sơ sinh và nhi khoa tại trung tâm Apollo Cradle – tiến sỹ Prashanth chia sẻ vài hướng dẫn giúp bạn mua được những đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi tương xứng nhất.

1. Những đồ chơi có màu sắc tươi sáng

Trong những tháng đầu tiên, trẻ sơ sinh sử dụng các giác quan như tai hay mắt để khám phá thế giới. Vì vậy, đồ chơi sáng màu và đầy màu sắc sẽ hấp dẫn bé nhất và cũng giúp tăng khả năng xác định hình ảnh. Khi đôi mắt của bé nhìn theo các đối tượng, đó là một dấu hiệu cho thấy sự phát triển thể chất của bé đi đúng hướng. Đồ chơi thú bông là lựa chọn hoàn hảo và dễ tìm mua cho bé. Đây là lý do tại sao đồ chơi bằng kim loại có thể gây hại cho sức khỏe của con bạn.

Trong mắt con bạn, mọi thứ đều là đồ chơi cho trẻ – màu sắc của giấy gói quà, hình dạng bề ngoài của nó cùng những âm thanh lạ tai phát ra khi bé cầm chúng trên tay có lẽ rằng còn hấp dẫn hơn chính những sản phẩm chơi chính thống! chính vì như vậy, ở giai đoạn này, đừng thất vọng khi bé gạt đồ chơi của bé sang một bên và chú ý đến những chiếc hộp các-tông nhé!

Dưới đây là đôi điều bạn cần quan tâm đến khi chọn đồ chơi cho bé 1 tuổi:

• Không có món đồ chơi “tốt nhất”: xem như, thay vì cứ phấn đấu tìm ra món đồ nào là phổ biến nhất cho nhóm tuổi này, thì hãy tìm hiểu điều thích thú đặc biệt của đứa bạn. Mỗi món đồ chơi đều có chức năng để bé có thể chơi đùa và nên đừng quên không có món đồ nào “tốt nhất” cho mỗi bé.

• An toàn: Chỉ nên mua những sản phẩm từ nhà sản xuất và cửa hàng đồ chơi an toàn và đáng tin cậy. Bé sẽ khám phá từng mặt hàng chơi qua việc chạm, cắn, nhai, liếm, chọc, đấm và cọ xát. Đó là lý do vì sao đồ chơi của bé không nên có những mảnh sắc nhọn hoặc những miếng nhỏ có thể tháo rời vì những thứ này có thể bị sứt gãy và nuốt dễ dàng.


sản phẩm chơi với rất nhiều Color tương phản cũng có thể thu hút sự để ý của bé hơn. (Ảnh: GettyImages)

• màu sắc: Thị lực của con bạn có thể nắm bắt phần lớn dễ dãi các màu sắc cơ bản như: đỏ, xanh da trời, vàng và xanh lá cây. Thêm vào đó, sản phẩm chơi với nhiều màu sắc tương phản cũng có thể thu hút sự chú ý của bé hơn và thúc đẩy bé khám phá tìm tòi.

cong-ty-san-xuat-do-choi-ngoai-troi-mam-non-min.jpg


>>>>>> Bàn ghế nhựa mầm non
• Đa giác quan: Bên cạnh Màu sắc sặc sỡ thu hút cái nhìn của bé, những món đồ chơi cũng có thể thu hút các giác quan khác như lắng nghe và chạm vào.

• phù hợp với lứa tuổi: Những chỉ dẫn về khoảng tuổi mà nhà sản xuất đồ chơi đưa ra không áp dụng được một cách chính xác cho mỗi đứa trẻ - mỗi bé phát triển với mức độ riêng – nhưng đó là thời điểm mở màn tốt. Việc chọn lựa một món đồ chơi được thiết kế với cho đứa trẻ trưởng thành hơn chỉ khiến đứa bạn chán ngắt.

• Đa dạng: có lẽ bé có nhiều sở thích, nhưng cũng hãy cho phép bé chơi đùa với những mặt hàng chơi khác. Sự đa dạng làm bé thích thú và giúp bé cách tân và phát triển khả năng suy đoán trong phạm vi rộng hơn.

Loại đồ chơi cho trẻ theo từng độ tuổi:

Chỉ dẫn dưới đây nhằm lưu ý những gì là tương thích cho trẻ....

0 - 3 tháng tuổi: Những đồ chơi màu sắc sặc sỡ có form size và cấu tạo khác biệt, vòng nhựa lớn, hộp nhạc cầm tay, trống lắc, thú nhồi bông, sách có nhiều tranh ảnh, hình vẽ của các khuôn mặt, đồ chơi cho trẻ trong bồn tắm… là những món kích ứng các bé ở độ tuổi này.

4 – 6 tháng: Các bé dường như chìm đắm vào những khối vuông bằng gỗ, khung dùng cho trẻ em leo trèo và vận động khi tham gia các trò chơi ngoài trời, những món đồ chơi xếp lồng vào nhau, hộp âm thanh, đồ chơi lắc lư, đồ chơi nhà tắm, trống lắc, núm vú giả, những món đồ phát ra âm thanh vui nhộn: tò te, chít chít…

7 - 9 tháng: Bé mê say những món đồ chơi bắn nước, vòng xếp thành chồng trên cột, những quả bóng với form size khác biệt, thùng rỗng, những khối gỗ nhỏ, banh mềm, trống, gậy đồ chơi và thú nhồi bông…


1year4
Bé ở khoảng tuổi 7-9 tháng tuổi thường thích thú với những món đồ chơi bắn nước. (Ảnh: GettyImages)

10 - 12 tháng: độ tuổi này lại thích chạm vào những cuốn sách có khá nhiều tranh ảnh, búp bê kèm nhiều bộ đồ có thể thay đổi, khối xây lớn bằng nhựa, xe đẩy hình thú, bảng trò chơi chữ cái, những cái chén và khối hình vuông xếp lồng vào hoặc chồng lên nhau nhiều Màu sắc, bút chì màu cứng và giấy vẽ, đồ chơi lên dây cót phát nhạc…

Tác động qua lại

Tuy vậy, sẽ không có sản phẩm chơi cho trẻ nào có thể thay thế bạn. Bé cần bạn chơi với bé, cần sự tương tác. Bạn có thể chỉ dẫn, khuyến khích bé, và cho bé thấy cách thức mới được trí tuệ sáng tạo từ cùng một sản phẩm chơi. Bé sẽ cải tiến và phát triển nhanh phụ thuộc vào sự chăm sóc của bạn và một nghiên cứu cho biết thêm rằng trẻ sẽ chơi đùa lâu hơn nếu cha hoặc mẹ cùng chơi với chúng.

Xem thêm: thiết bị đồ chơi mẫu giáo
 
Top