Cách xoa dịu cơn đau không cần dùng thuốc sau sinh

tienmanh90

Active Member

Không chỉ mới sinh mà ngay cả sau sinh chị em cũng sẽ gặp tình trạng đau thắt kéo dài. Có rất nhiều chị em sẽ sử dụng thuốc giảm đau để làm dịu những cơn đau. Tuy nhiên, phương pháp giảm đau này lại tìm ẩn khá nhiều rủi ro. Vì vậy, phòng khám sản phụ khoa Bamboo Care mách bạn cách xoa dịu cơn đau không cần dùng thuốc sau sinh an toàn nhất dưới đây.


Giảm đau bằng phương pháp vật lý trị liệu​

Trị liệu vật lý cũng là một trong những cách xoa dịu cơn đau không cần dùng thuốc sau sinh khá hiệu quả. Thời gian áp dụng vật lý trị liệu sẽ tùy thuộc vào khả năng hồi phục của mỗi người. Vật lý trị liệu sẽ tác động trực tiếp lên các nhóm cơ giúp giảm các cơn đau thắt.

Trị liệu có nhiều động tác khác nhau phù hợp với từng người. Đồng thời, các mẹ cũng cần kết hợp với các động tác massage nhẹ nhàng quanh vùng đang bị đau. Massage đúng cách sẽ làm hạn chế tình trạng căng cơ và làm dịu các cơn đau mãn tính.

Sử dụng phương pháp chườm nóng - lạnh để giảm đau​

Chườm đá lạnh hoặc chườm nóng được rất nhiều chị em sử dụng để xoa dịu cơn đau sau sinh. Lựa chọn chườm nóng hay chườm lạnh phải dựa vào tình trạng đau của mỗi người. Không nên đang chườm nóng đột ngột chuyển sang chườm lạnh và ngược lại.

Cách xoa dịu cơn đau không cần dùng thuốc sau sinh bằng phương pháp tác dụng nhiệt này mặc dù hiệu quả những chị em phải cẩn trọng. Để tránh những rủi ro không đáng có, mọi người nên nghe tư vấn từ chuyên gia và làm theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Phương pháp này có thể dễ dàng tiến hành tại nhà nhưng tuyệt đối không nên tự ý chườm nóng/lạnh ngẫu nhiên.

Tập thể dục nhẹ và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng​

Có thể thấy, chị em sau sinh vận động nhẹ theo những bài tập đơn giản thường sẽ ít bị đau hơn những chị em khác. Những bài tập thể dục có tác dụng tốt cho sức khỏe của mẹ và lợi sữa cho em bé. Thêm vào đó, chị em nên vận động nhẹ nhàng, tập luyện thường xuyên, đều đặn mỗi ngày mới có hiệu quả.

Thêm vào đó, chị em cũng cần kết hợp luyện tập với chế độ dinh dưỡng và thời gian nghỉ hợp lý. Không nên sử dụng đồ uống có cồn, có ga, có quá nhiều đường hay đồ ăn cay nóng, có tính hàn… Chị em cần ăn uống đầy đủ dưỡng chất, nghỉ ngơi hợp lý mới có thể chăm sóc tốt nhất cho em bé.

Tắm bằng lá thuốc theo kinh nghiệm dân gian​

Tắm lá thuốc - cách xoa dịu cơn đau không cần dùng thuốc sau sinh mà bạn nên thử. Hiện nay, có rất nhiều bài thuốc dân gian được lưu truyền lại để hỗ trợ mẹ sau sinh hồi phục sức khỏe và không phải chịu đựng những cơn đau sau sinh. Trong đó, nổi tiếng nhất vẫn là những cây lá thuốc từ người Dao đỏ.

Tắm lá thuốc còn hỗ trợ mẹ sau sinh thư giãn, thoải mái tinh thần. Trong khi tắm, lỗ chân lông sẽ giãn nở, lúc này hơi lá thuốc sẽ tác động trực tiếp lên các nhóm cơ qua kẽ chân lông đó. Chính vì vậy, cách này không những giảm đau mà còn giúp mẹ hồi phục sức khỏe nhanh hơn sau khi sinh.

Thiền định giúp làm giảm cơn đau hiệu quả​

Có thể nhiều chị em thường bỏ qua phương pháp thiền định để giảm đau vì cho rằng nó không hiệu quả mà còn mất thời gian. Trên thực tế, cách xoa dịu cơn đau không cần dùng thuốc sau sinh khi thiền giúp các mẹ sẽ tịnh tâm, không còn tập trung vào những cơn đau. Lúc này, các mẹ sau sinh sẽ không còn cảm thấy đau hay cảm nhận được từng cơn đau đang diễn ra.

Chị em sau sinh có thể cân nhắc áp dụng các cách xoa dịu cơn đau không cần dùng thuốc sau sinh từ phòng khám sản phụ khoa Bamboo Care. Để đảm bảo sức khỏe sau sinh tốt nhất cho cả mẹ và bé, hãy đến thăm khám tại phòng khám Bamboo Care của chúng tôi. Chuyên gia y khoa hàng đầu tại phòng khám sẽ giúp chị em biết được tình trạng sức khỏe của hai mẹ con chuẩn xác nhất.

 
Top